Phương pháp proetz và hại cho sức khỏe như thế nào

Bệnh viêm xoang ngoài việc điều trị bằng thuốc, có thể rửa xoang bằng phương pháp Proetz. Phương pháp này rất hiệu quả, bệnh nhân cảm thấy dễ chịu sau vài lần rửa. Phương pháp Proetz: lấy mủ trong xoang bằng áp lực âm khiến người bệnh không cảm thấy đau, không chảy máu, không dùng đến các dụng cụ y khoa như kìm, kéo,… nên không gây sợ hãi. Nếu viêm xoang không bớt khi dùng thuốc, có thể gây tê và chọc xoang để thoát các chất ứ đọng và phải mổ xoang trong trường hợp vẹo vách ngăn.

Phương pháp proetz trong việc điều trị viêm xoang hiệu quả

. ĐẠI CƯƠNG

Phương pháp Proetz còn được gọi là phương pháp proetz đổi thế giúp cho điều trị xoang sau (xoang sàng và xoang bướm).

 phương pháp proetz
phương pháp proetz

II. CHỈ ĐỊNH

Hút rửa và đưa thuốc vào xoang sau khi lỗ thông xoang bít tắc không hoàn toàn.

III. CHỐNG CHỈ ĐỊNH

Khi viêm xoang có biến chứng (đau đầu, nhìn mờ, sưng tấy quanh ổ mắt).

IV. CHUẨN BỊ

1. Người thực hiện

Bác sĩ hay Điều dưỡng học định hướng Tai Mũi Họng.

2. Phương tiện

– Dụng cụ:

+ Kẹp khuỷu

+ 2 bơm tiêm (5 ml để lấy thuốc, và bơm tiêm 10 ml để lấy nước muối sinh lý)

+ Máy hút

+ Ampu

– Thuốc: thuốc co mạch (oxymetazolin hay naphazolin).

3. Người bệnh

Được nghe giải thích kỹ về thủ thuật để an tâm và hợp tác.

 CÁC BƯỚC TIẾN HÀNH

– Đặt thuốc co mạch vào hai hốc mũi để làm thông mũi.

– Tư thế: người bệnh nằm đầu ngửa tối đa.

– Cách làm: dùng máy hút đầu ống hút có lắp ampu vừa khít lỗ mũi. Bịt chặt hốc mũi một bên, bảo người bệnh kêu kê kê để buồm hàm đậy kín đường

xuống họng, bơm dung dịch nước muối đẳng trương và hút mũi để lấy dung dịch rửa và dịch xuất tiết. Sau đó bơm khoảng 1 ml thuốc vào, làm như trên. Kết thúc người bệnh nằm tư thế trên để giữ thuốc khoảng vài phút mới đứng dậy để cho thuốc không chảy xuống họng,

Làm vài lần như vậy có thể rửa và dẫn lưu xoang.

 

Phương pháp Proezt này để điều trị viêm xoang sàng bệnh nhân thường gọi là làm “keke”, vì trong khi làm phương pháp này bệnh nhân phải nói “keke”. Thực chất, đây là phương pháp để bơm thuốc vào xoang sàng. Xoang sàng bao gồm xoang sàng trước và xoang sàng sau. Xoang sàng cũng có thể bị viêm do nhiễm trùng, nhiễm virut hay do dị ứng. Triệu chứng của viêm xoang sàng thường gây nặng đầu, nặng sau gáy, nhức đầu, nhức mắt, đôi khi có cảm giác chóng mặt. Người bị viêm xoang sàng thường bị dịch từ mũi xuống họng thường phải khit khạc cũng như hay bị viêm họng kèm theo. Khi xoang sàng bị viêm nhiều có polyp (thịt dư) hay có biến chứng có thể gây giảm thị lực, mù mắt thì được chỉ định phẫu thuật.

Đối với bệnh tai mũi họng nói chung và bệnh viêm xoang sàng nói riêng bệnh nhân hay nghĩ là chữa không khỏi. Thực chất không phải vậy. Tai mũi họng của chúng ta cũng giống như môi trường của căn nhà chúng ta vậy. Nhà quét rồi vẫn dơ lại, không ai nói vì quét rồi vẫn dơ nên không quét nữa. Nhà mau dơ hay ít dơ phụ thuộc vào môi trường nhà đó tọa lạc và phụ thuộc vào sự giữ gìn của chủ nhân, tai mũi họng của chúng ta cũng vậy, nếu chúng ta ở trong môi trường sạch và biết giữ gìn thì sẽ lâu bị bệnh hơn.

Làm “keke” liên tục thì không tốt, cần phải theo chỉ định của bác sĩ. Thông thường, một đợt làm “keke” từ 6 đến 9 lần và làm cách ngày. Những trường hợp cao huyết áp, hay đang viêm mũi phù nề thì không làm “keke” vì dễ chảy máu. Nếu làm ngày này qua tháng nọ, có thể sẽ quen với việc tiết dịch hàng ngày, vì thế trong xoang luôn có dịch.

Add Comment