Làm thế nào xấu là sương khói và làm thế nào để bảo vệ chống lại nó?

Các bệnh nghiêm trọng về đường thở, viêm da dị ứng, đột quỵ, nhồi máu, rối loạn phát triển thai nhi – đây chỉ là một số hậu quả của ảnh hưởng của khói bụi đối với cơ thể con người. Chúng tôi tiếp xúc với không khí không bị nhiễm bẩn mỗi ngày. Nồng độ các chất có hại ở các thành phố Ba Lan vượt xa các tiêu chuẩn chấp nhận được. Làm thế nào để bảo vệ bản thân và những người thân yêu khỏi khói bụi?

http://benhviemxoang.vn/

– Tôi đã bị viêm xoang mãn tính trong nhiều năm – Maria từ Lodz nói. – Mỗi, ngay cả một nhiễm trùng nhỏ kéo dài trong một thời gian dài và liên quan đến chảy nước mũi liên tục và xoang, đau tai hoặc cổ họng. Điều tồi tệ nhất là mùa đông, tuy nhiên, khi nồng độ khói bụi cao hơn bình thường – ông lưu ý. Lý do? Không khí ô nhiễm kích thích màng nhầy của đường thở, gây viêm. Và đây là thời điểm hoàn hảo để tấn công virus và vi khuẩn gây ra các bệnh khác nhau.

– Tôi sống ở tầng trệt. Khi không khí trở nên tồi tệ hơn, đơn giản là bạn không thể hoạt động – ông Maciej từ Warsaw nói. – Nháy mắt và đổi màu trên da. Và vấn đề giấc ngủ. Thật khó ngủ, và cổ họng bị kích thích khiến tôi thức dậy vào ban đêm. Đó là một vấn đề đau đầu – ông Maciej nói thêm rằng trong thời kỳ nóng lên, hoạt động trong thành phố giống như một cuộc đấu tranh sinh tồn.

Tác động của không khí ô nhiễm đến sức khỏe và hạnh phúc của chúng ta dường như là hiển nhiên. Tản bộ trên đường phố của các thành phố, chúng ta có thể thấy mọi người che mặt, khăn quàng cổ, khăn choàng hoặc mặt nạ chống khói. Nhà báo Onet Bartosz Węglarchot mô tả trên Facebook, cũng như trên đường phố Warsaw cùng với hàng tá người qua đường khác, anh ta không thể kiềm chế cơn ho do khói bụi xâm nhập vào phổi. Anh ấy cũng đề cập rằng khi anh ấy đến Krakow lần đầu tiên sau một thời gian dài và mở cửa sổ, anh ấy đã bị thuyết phục rằng anh ấy đang hút thuốc ở đâu đó gần đó.

Sương khói là gì?
Mặc dù nhận thức về sương khói ngày càng tăng, nhưng nó đáng để liên tục nhắc nhở bạn liệu khói bụi là gì và nó đến từ đâu. Từ “sương khói” là sự kết hợp của hai từ: khói (khói) và sương mù (sương mù). Hiện tượng khí quyển này phát sinh là kết quả của việc trộn không khí với khói và khói thải. Sương mù màu xám đặc trưng lơ lửng ở đâu đó giữa các khối có thể chứa các chất như oxit lưu huỳnh hoặc oxit nitric, hydrocarbon thơm đa vòng gây ung thư, cũng như các hạt rắn – tùy thuộc vào đường kính của chúng tính bằng micromet được ký hiệu là PM10 hoặc PM2,5.

Vấn đề ô nhiễm không khí ở Ba Lan là rất nghiêm trọng. Trong số 50 thành phố ô nhiễm nhất ở châu Âu, có tới 36 địa điểm bị chiếm đóng bởi các thành phố của Ba Lan , đứng đầu là Opoczno, ywiec và Rybnik. Vào đầu tháng 1 năm 2018, không khí ở Wrocław là nơi ô nhiễm nhất trên thế giới, vượt quá mức cho phép 584%. Chưa kể rằng giá trị cho phép hàng năm của khói bụi trong không khí của Ba Lan đã vượt quá sau vài ngày đầu năm.

Ảnh hưởng của khói bụi đến hệ hô hấp và tuần hoàn
Tiếp xúc nhiều nhất với khói bụilà hệ hô hấp. Tùy thuộc vào kích thước của vật chất hạt, chúng có thể lắng ở các phần khác nhau của đường thở. – Những người nhỏ hơn, nguy hiểm hơn với đường kính 2-3 mm đến phế quản nhỏ, vị trí chính của quá trình bệnh trong quá trình các bệnh như bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) hoặc hen suyễn – giải thích trong một cuộc phỏng vấn với “Newsweek” prof. Paweł liwiński, chủ tịch Hiệp hội bệnh phổi Ba Lan. Đồng thời, ông nhấn mạnh rằng không chỉ kích thước của các hạt là quan trọng, mà còn cả thành phần hóa học của chúng. – Các chất có hại từ việc đốt nhiên liệu hóa thạch và sinh khối hoặc các hạt phát ra từ động cơ diesel gây kích thích biểu mô phế quản, và do đó có thể kích thích sự di chuyển của các tế bào viêm và viêm trong đường thở hoặc thậm chí bắt đầu quá trình gây ung thư.

Như thuyết phục prof. Krzysztof J. Filipiak, một bác sĩ tim mạch của Bệnh viện Lâm sàng Trung ương Đại học Y Warsaw, các phân tử đi vào đường hô hấp cũng có thể xâm nhập vào các mạch máu nơi chúng gây ra cái gọi là phản ứng viêm. – Ngày nay, ô nhiễm không khí có thể được coi là một trong những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc cả nhồi máu cơ tim và đột quỵ. Sương khói dẫn đến sự phát triển nhanh của xơ vữa động mạch hoặc mất ổn định các tổn thương xơ vữa động mạch tồn tại trước đó, và vỡ các mảng xơ vữa động mạch có thể là nguyên nhân của đau tim hoặc đột quỵ – thuyết phục prof. Filipiak.

Các chất độc hại có thể đi vào thai nhi bằng máu. Nghiên cứu được thực hiện tại Khoa Dịch tễ học và Y học Dự phòng tại Đại học Jagiellonia ở Krakow hợp tác với Đại học Columbia ở New York cho thấy, những đứa trẻ của những bà mẹ bị ô nhiễm không khí lớn hơn khi mang thai được sinh ra nhỏ hơn, đặc trưng bởi trọng lượng sơ sinh thấp hơn, chiều dài hoặc chu vi đầu. Những đứa trẻ này có dung tích phổi thấp hơn so với các bạn cùng lứa không bị nhiễm bệnh và sự khác biệt quan sát ban đầu về giá trị của các xét nghiệm đo phế dung vẫn tồn tại trong những năm cuối đời. Trẻ em tiếp xúc với khói bụi nồng độ cao thường bị viêm phế quản tái phát và viêm phổi. – Ngoài ra, những đứa trẻ có mẹ bị phơi nhiễm trong ba tháng thứ hai của thai kỳ với nồng độ hydrocarbon thơm đa vòng cao hơn, họ có tỷ lệ thông minh thấp hơn trung bình gần 4 điểm và các vấn đề về hành vi thường được quan sát thấy ở họ – cho thấy dr hab. Agnieszka Pac từ UJCM.

Vấn đề với làn da và chất lượng giấc ngủ
Các bác sĩ da liễu cũng nhận thấy tác động của khói bụi của con người. – Trong những năm gần đây, tỷ lệ viêm da dị ứng đã tăng lên, mà theo ước tính thậm chí là 25%. dân số thế giới – nói prof. Andrzej Kaszuba từ Khoa Da liễu, Da liễu Nhi và Ung thư của Đại học Y khoa Lodz. Tại sao niềm tin rằng nguyên nhân của bệnh này là khói bụi? – Nếu một đứa trẻ bị viêm da cơ địa rời thành phố đến một nơi ô nhiễm không khí nhỏ hơn nhiều, sức khỏe của chúng sẽ được cải thiện ngay cả khi việc điều trị chưa bắt đầu – prof. Kaszuba, nhấn mạnh rằng viêm da dị ứng có thể là triệu chứng đầu tiên của cái gọi là diễu hành, nghĩa là chuyển một dị ứng sang một dị ứng khác, hoạt động trên một hệ thống khác của con người.

Chất lượng không khí kém cũng làm giảm chất lượng giấc ngủ. – Nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ trên gần 2 nghìn mọi người đã chỉ ra rằng không khí bị ô nhiễm, trong số những người khác oxit nitơ hoặc bụi lơ lửng có thể làm giảm chất lượng giấc ngủ tới 50%. – Piotr Serafin từ Phòng khám Tâm lý học nói trong một cuộc phỏng vấn với Newsweek. Đổi lại, các vấn đề với giấc ngủ thường liên quan đến kích thích niêm mạc đường hô hấp, và đôi khi không có khả năng thông gió trong phòng do nồng độ bụi trong không khí cao.

Cách tự chế
Sương khói ảnh hưởng nghiêm trọng đến cơ thể của chúng ta và có thể gây ra nhiều bệnh, đó là lý do tại sao cần phải giảm thiểu tác động của không khí bị ô nhiễm lên cơ thể chúng ta. Đặc biệt, theo các chuyên gia, không có “liều khói an toàn”.

Trong thời kỳ sưởi ấm, đáng để tạo thói quen kiểm tra nồng độ hiện tại của bụi và các chất độc hại trong không khí. Mức độ ô nhiễm có thể dễ dàng kiểm tra trên nhiều trang web, mặc dù dữ liệu đáng tin cậy nhất đến từ các trang web của Thanh tra Bảo vệ Môi trường. Nó cũng có thể là một ý tưởng tốt để cài đặt trên các ứng dụng điện thoại thông minh của bạn cảnh báo về không khí quá ô nhiễm.

Nếu tình trạng không khí trong khu vực của chúng tôi không phải là tốt nhất, không nên rời khỏi nhà và ở trong phòng kín càng lâu càng tốt. Nếu tình huống đòi hỏi chúng ta phải di chuyển từ nơi này sang nơi khác hoặc ở ngoài trời, hãy chăm sóc da và đường hô hấp. Mặt nạ chống khói chất lượng tốt, có thể lọc tới 99%, có thể hữu ích. phân tử có hại. Điều quan trọng là mặt nạ bám sát vào mặt – nếu không các chất có hại sẽ xâm nhập vào cơ thể chúng ta. Bảo vệ miệng và mũi nên là ưu tiên hàng đầu của những người mắc các bệnh về đường hô hấp, ví dụ như hen suyễn, dị ứng và phụ nữ mang thai.

Kiểm tra các đề nghị của mặt nạ chống khói với giá thấp.

Nó cũng đáng để chăm sóc không khí sạch nhất trong nhà, căn hộ hoặc nơi làm việc của chúng tôi – khói bụi xâm nhập vào các phòng thông qua tất cả các khoảng trống trong cửa sổ hoặc cửa ra vào. Do đó, đáng để đầu tư vào một máy lọc không khí gia đình sẽ thu được hầu hết các hạt có hại. Nhiều người đã bắt đầu sử dụng các thiết bị này báo cáo việc giảm hoặc loại bỏ hoàn toàn các vấn đề do khói bụi gây ra.

Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể mua loại thiết bị này. Không có gì mất – hóa ra thiên nhiên là đồng minh trong cuộc chiến chống lại khói bụi. NASA đã thực hiện nghiên cứu và lựa chọn 18 loại cây có tác dụng thanh lọc không khí hiệu quả. Danh sách này bao gồm, trong số những người khác dracaena đảo ngược, hoa cúc đa sắc, sanseifera Guinean hoặc cây thường xuân thông thường.

Add Comment