Dấu hiệu của sa búi trĩ và cách đẩy búi trĩ vào trong

Sa búi trĩ là một trong những dấu hiệu đặc trưng thường thấy ở cả người bệnh trĩ nội và trĩ ngoại. Triệu chứng này gây ra nhiều phiền toái trong sinh hoạt và tâm lý của người bệnh cảm thấy khó chịu, vướng cộm và khó khăn khi ngồi,…

Khi bị sa búi trĩ phải làm sao?

Sa búi trĩ là một trong những dấu hiệu đặc trưng thường thấy ở cả người bệnh trĩ nội và trĩ ngoại. Triệu chứng này gây ra nhiều phiền toái trong sinh hoạt và tâm lý của người bệnh cảm thấy khó chịu, vướng cộm và khó khăn khi ngồi,… Vậy làm cách nào để khắc phục được tình trạng này và phải làm gì để giảm triệu chứng bệnh, các bạn có thể tham khảo các điều trị bệnh trĩ hợp lý ngay dưới đây nhé.

Nhận biết dấu hiệu sa búi trĩ

Búi trĩ được hình thành do các tĩnh mạch ở trực tràng hậu môn bị phình gập lên gây nên hiện tượng phồng lên, có thể ở trong hậu môn hoặc là ở ngoài. Bệnh trĩ được chia ra làm 2 loại, phụ thuộc vào vị trí phát sinh búi trĩ là trĩ nội và trĩ ngoại. Đây cũng chính là dấu hiệu bệnh trĩ rất đặc trưng giúp người bệnh dễ dàng nhận biết ra bệnh.

Trĩ nội : Búi trĩ nằm ở phía bên trong hậu môn và khi đi cầu thì búi trĩ sa ra ngoài nhưng có thể tự thụt vào trong.

Trĩ ngoại : Búi trĩ phát sinh phía dưới đường lược và nằm ngoài hậu môn. Búi trĩ này có thể nhìn thấy ngay lập tức.

Khi bệnh ở mức độ nhẹ có thể bị lòi búi trĩ khi đi đại tiện nhưng sau đó có thể tự thụt vào được. Tuy nhiên khi bệnh trĩ phát triển thì búi trĩ lòi ra ngoài nhiều hơn, không tự co lại được mà phải dùng tay đẩy vào. Sau cùng, búi trĩ sẽ lòi hẳn ra ngoài và không thể cho vào trong được nữa, trường hợp này buộc phải dùng biện pháp phẫu thuật hoặc thủ thuật để cắt trĩ.

Làm sao để búi trĩ thụt vào

Khi bị sa búi trĩ phải làm sao?
Nên làm gì khi bị sa búi trĩ?

– Xây dựng một chế độ ăn uống lành mạnh. Người bệnh nên ăn nhiều rau xanh, ngũ cốc…là những thực phẩm chứa nhiều chất xơ. Ngoài ra nên ăn nhiều hoa quả, uống nhiều nước mỗi ngày. Tránh ăn đồ cay và những thực phẩm chứa nhiều chất kích thích, đồ uống có cồn.

– Vệ sinh sạch sẽ cho vùng hậu môn mỗi ngày để giữ cho vùng này luôn khô thoáng, sạch sẽ, chống viêm nhiễm, ngứa ngáy,….

– Nếu bệnh đã phát triển nặng hơn, thường ở độ 3 và 4 thì phải tiến hành phẫu thuật để điều trị được triệt để búi trĩ sa ra ngoài. Với trĩ ngoại thì chỉ có phương pháp phẫu thuật Longo là mang lại hiệu quả tốt nhất vì phương pháp này không gây đau, thực hiện trên nguyên tắc bảo tồn lớp da hậu môn. Tuy nhiên chi phí lại khá cao.

– Áp dụng kèm theo các bài thuốc chữa bệnh trĩ hoặc thuốc đông y để điều trị búi trĩ sa ra ngoài. Các bạn có thể đắp thuốc vào búi trĩ, xông hơi những thảo dược dễ tìm kiếm trong dân gian để búi trĩ ngấm thuốc và dần dần tự rụng xuống mà không cần phẫu thuật. Tuy nhiên, người bệnh cần kiên trì áp dụng và đừng quên đây chỉ là các bài thuốc hỗ trợ điều trị cũng như các yếu tố chế độ ăn uống, luyện tập phù hợp.

Add Comment